Author: editor

สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวกรุงเทพ ชม “พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน” ที่เที่ยวทรงคุณค่าของไทย ที่รู้จักกันทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ที่เที่ยวกรุงเทพฉบับ One day trip เรียนรู้เรื่องราวของผ้าไหม และ จิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันที่ทำให้วงการผ้าไหมของไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน หรือ Jim Thompson House ตั้งอยู่ที่ท้ายซอยเกษมสันต์ 2 ซอยเล็กๆ ริมถนนพระราม 1 ที่นี่เป็นที่เที่ยวอันทรงคุณค่าของไทย มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบครบวงจรแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ บนพื้นที่อันกว้างขวางร่มรื่น โดยรอบพิพิธภัณฑ์บ้านไทยจิม ทอมป์สัน ซึ่งประกอบด้วย 3 โซนด้วยกัน คือ Museum about the Man  เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในหัวข้อ “The Man Himself” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ จิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันผู้หลงใหลในความงดงามของผ้าไหมไทย ผู้พาผ้าไหมท้องถิ่นสู่เวทีสากล และได้รับการยอมรับในฐานะ ราชาไหมไทย (The Thai Silk King) Home Furnishing Exhibition and Collection  นิทรรศการแบบอินเตอร์แอกทีฟ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวจ.ระนอง ชมวิว “ภูเขาหญ้า” เขาหัวโล้นสีสันตามฤดูกาล ถ่ายรูปสวยยืนหนึ่ง

ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้นหลายสีสันตามฤดูกาล สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป ที่นี่ตอบโจทย์สุดๆ ได้รูปราวกับอยู่เมืองนอก หรือมาถ่ายพรีเวดดิ้งก็สวยไม่แพ้กัน หากอยากรู้ว่ามันจะสวยขนาดไหนนั้น ไปชมกันเลย ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน ตั้งอยู่ใน ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เป็นบริเวณของภูเขาหญ้าที่เป็นภูเขาหัวโล้น ขนาดไม่สูงมาก สามารถเดินขึ้นไปได้ โดยเนินเขาแต่ละลูกก็จะมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ เพราะสีของภูเขา ในช่วงหน้าฝน ภูเขาหญ้า ก็จะกลายเป็นสีเขียวดูสวยงามมาก ช่วงหน้าแล้ง จะกลายเป็นหญ้าแห้งสีน้ำตาล ที่พอกระทบกับแสงแดดแล้วก็จะออกสีทองอร่ามไปทั่งภูเขา ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพสวยๆ กันเป็นอย่างมาก ความมหัศจรรย์ของ ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้นที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการไปตัดต้นไม้จนโล้นแบบนี้ รวมไปถึงแนวต้นหญ้าที่ขึ้นเสมอกันเหมือนกับมีคนมาปลูกเอาไว้ เป็นอันซีนจากธรรมชาติที่หาได้ยากมากๆ ที่อยู่ : ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนองเปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวญี่ปุ่น อุโมงค์คาเมวะ Kameiwa Cave ชมปรากฏการณ์แสงรูปหัวใจ ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ

เที่ยว อุโมงค์คาเมวะ Kameiwa Cave ที่ประเทศญี่ปุ่น ชมแสงรูปหัวใจ ธรรมชาติที่แสนงดงามสร้างสรรค์โดยฝีมือของมนุษย์ บอกเลยว่าหาชมที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ ซึ่งเวลาที่สวยที่สุดมีแค่ 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น หากใครที่เป็นสายธรรมชาติ ที่นี่ตอบโจทย์สุดๆ อุโมงค์คาเมวะ ที่สวยงามราวธรรมชาติสรรค์สร้าง ในศตวรรษที่ 17 ได้มีการขุดเจาะอุโมงค์แห่งนี้ขึ้นเพื่อเปิดทางให้น้ำจากแม่น้ำสายหลักที่ไหลมายัง น้ำตกโนมิโสะ ไหลออกสู่พื้นที่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อใช้ในการเกษตรและปลูกนาข้าวขั้นบันได ปัจจุบัน พื้นที่นั้นก็คือ Oyama Senmaida หนึ่งในพื้นที่การเกษตรสำคัญของจังหวัดชิบะ ไฮไลท์อุโมงค์คาเมวะ คือ ปรากฏการณ์แสงรูปหัวใจ ที่เกิดจากแสงอาทิตย์ในยามเช้าที่ลอดผ่านอุโมงค์และสะท้อนเข้ากับผืนน้ำ แต่ปรากฏการณ์นี้กลับเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ค่อนข้างจำกัด คือจะมีเฉพาะในวันที่กลางวันและกลางคืนเท่ากันเท่านั้น โดยในแต่ละปีจะมีเพียง 2 วันในเดือนมีนาคมและเดือนกันยายน และที่นี่ยังมีไฮไลท์อื่นให้ชมอีกมายมาย เช่น หิ่งห้อยในช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-เดือนกรกฎาคม และ ใบไม้เปลี่ยนสี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ที่มา : travel.trueid

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวใจกลางเมืองกรุงเทพฯ “สวนป่าเบญจกิติ” สวนป่าสีเขียวแห่งใหม่ ถ่ายรูปสวย ปังทุกมุม

ใครที่กำลังมองหาสวนสาธารณะสำหรับเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้จะมาแนะนำ “สวนป่าเบญจกิติ” ที่ได้มีการปรับปรุงจากโรงงานยาสูบมาเป็นสวนป่าสีเขียวแห่งใหม่ล่าสุด และที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปที่ให้ฟิลเหมือนอยู่ต่างประเทศอีกด้วย บริเวณสวนป่าเบญจกิติ จะมีจุดแลนด์มาร์คสำคัญคือ ทางเดินลอยฟ้าที่มีความยาวที่สุดของเมืองไทย ระยะทางกว่า 1.8 กิโลเมตร ที่จะกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจรวมถึงสถานที่ออกกำลังกายให้กับชาวกรุงเทพทุกคน นอกจากนี้สวนป่าเบญจกิติ ยังเป็นมากกว่าสถานที่ออกกำลังกาย เพราะเป็นสวนสาธารณะที่สามารถส่องนกสารพัดสายพันธุ์ได้ด้วย โดยหนึ่งในเหตุผลมาจากการออกแบบสวนป่าเบญจกิติที่มีความหลากหลายทั้งพื้นที่ชุ่มน้ำ บึงน้ำขนาดใหญ่ถึง 4 บึง ต้นไม้เดิมที่คงอยู่ประมาณ 1,733 ต้น เพิ่มเติมด้วยการลงต้นไม้ใหม่ครบทั้งพรรณไม้ท้องถิ่นริมบึงน้ำจืด พรรณไม้ป่าดิบลุ่มต่ำ ป่าดิบแล้ง พรรณไม้ป่าชายเลน ร่วมด้วยพันธุ์ไม้ไทยหายาก โดยเฉพาะหมวดดอกไม้ไทย นั่นดึงดูดให้นกที่หากินอยู่กลางเมืองใหญ่แวะเวียนเข้ามาซ่อนตัวอยู่ที่นี่ เรียกว่าเป็นความพิเศษที่หาได้ยากในเมืองกรุง ใครที่กำลังโหยหาธรรมชาติ แต่ไม่มีเวลาเดินทางไกล สวนป่าเบญจกิติถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอบโจทย์คนเมืองได้แบบสุดๆ

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ห้ามพลาด! พิกัดสายมู สักการะ กราบไหว้ขอพร ศาลพระแม่ย่า ท่องเที่ยวสุโขทัย

ใครที่เป็นสายมู อยากเสริมดวง เสริมความปัง แนะนำให้มาสักการะที่นี่กันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมไปไหว้ขอพรกันอยู่บ่อยๆ หากรู้แบบนี้แล้วรีบไปไหว้เสริมความเฮงกันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยมาอย่างยาวนาน มีการพบองค์พระแม่ย่าที่เพิงหินบนยอดเขาสูงที่สุด ยอดหนึ่งของเขาหลวง โดยเพิงหินที่พบเทวรูปนั้น ปัจจุบันก็เรียกกันว่า ถ้ำพระแม่ย่า และชาวบ้านแถวบริเวณนี้ก็มีความเชื่อกันว่า ถ้าหากได้ไหว้สักการะพระแม่ย่า ขอพรใดๆ ก็จะสมปรารถนาในทุกเรื่อง หลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 สันนิษฐานว่า พระขพุงผี ที่หมายถึงเทวรูปหรือเทพที่ยิ่งใหญ่กว่าผีทั้งหลายในเมืองนี้ น่าจะเป็นองค์ พระแม่ย่า ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วคือพระนางเสือง พระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ชาวบ้านส่วนมากก็เชื่อว่า พระแม่ย่า คือ พระนางเสือง ต่อมาในปี พ.ศ.2486 ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นว่า ถ้าแห่แหนบ่อย อาจจะทำให้องค์พระแม่ย่าเกิดความเสียหาย จึงสร้างองค์จำลองไว้ที่ถ้ำพระแม่ย่า และอันเชิญองค์จริงมาประดิษฐานที่ห้องประชุม ณ ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย และมีการสร้าง ศาลพระแม่ย่า นี้ขึ้นมา รวมถึงมีการสร้างศาลใหม่ขึ้นมาภายหลัง เพราะศาลเก่าทรุดโทรมมาก ที่อยู่ : 8 ถนนประเวศนคร ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย พิกัด : https://goo.gl/maps/1GxNe2t4SVptJeey8  […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวแพร่ “วัดพระธาตุปูแจ” วัดเก่าแก่หลายร้อยปี วิวสวยอลังการกว้างขวางถึง 360 องศา

วัดพระธาตุปูแจ วัดที่สำคัญของจังหวัดแพร่ เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่กว่าหลายร้อยปี กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนรับรองให้วัดแห่งนี้เป็นโบราณสถานแห่งชาติ วัดพระธาตุปูแจ ตั้งอยู่ในบ้านบุญเริง หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ถูกสร้างมาตั้งแต่โบราณแล้ว ยังเชื่อกันว่ามีอายุหลายร้อยปี รวมถึงในทุกยุคนั้นเจ้าเมืองนครแพร่หลายพระองค์ก็ได้บูรณปฏิสังขรณ์กันอยู่ตลอดมา จึงทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ และเป็นวัดสำคัญของเมืองแพร่ อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุปูแจ โดยเจดีย์จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาวด้านละ 4 เมตร สูง 4 เมตร ด้านในบรรจุพระธาตุตาตุ่มข้างขวา หรือ กระดูกข้อเท้าขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ในทุกๆ วันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี วัดพระธาตุปูแจ จะมีการงานนมัสการพระธาตุปูแจ หรืองานขึ้นพระธาตุ ซึ่งถือเป็นงานประจำปีใหญ่ของที่นี่ สำหรับใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปในช่วงปลายฝนต้นหนาว อาจจะมีลุ้นได้เห็นทะเลหมอกปกคลุมบริเวณรอบวัดพระธาตุปูแจแห่งนี้ เป็นวิวสวยอลังการที่หาชมได้ยาก และสามารถมองวิวทิวทัศน์ที่กว้างขวางถึง 360 องศาอีกด้วย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

“หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์” กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของไทย ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขา

หาดใหญ่ เป็นเมืองการค้าใหญ่อีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหมือนกับจังหวัดอื่นๆในภาคใต้ แต่เคยรู้ไหมว่าที่จังหวัดสงขลา ก็มีมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว นั่นก็คือ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ (Hatyai Cable Car) หากใครได้มาและมีโอกาสได้นั่งกระเช้าลอยฟ้า บอกเลยว่ามีอึ้งกับทัศนียภาพอย่างแน่นอน กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ หรือ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ (Hatyai Cable Car) กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ตัวกระเช้าจะมี 2 คัน ระยะทาง 525 เมตร ใช้เวลาเดินทางต่อ 1 รอบ 2.30 นาที สามารถบรรทุกผู้โดยสาร ได้ครั้งละ 8 คน รองรับน้ำหนักได้ 640 กิโลกรัม กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ เป็นเส้นทางสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคอหงส์จากพระพุทธมงคลมหาราชคือสถานีที่ 1 ไปยังท้าวมหาพรหม สถานีที่ 2 เบื้องหน้าคือเจ้าแม่กวนอิม ระหว่างทางจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขามองลงสู่เบื้องล่าง เห็นทัศนียภาพของเมืองหาดใหญ่ได้โดยรอบและทะเลสาบสงขลาที่อยู่ไม่ไกล อัตราค่าบริการ ให้บริการทุกวัน คิดค่าบริการ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 150 […]

Read More
ข่าวสารการท่องเที่ยว

เปิดขายแล้ววันนี้ AirAsia จัดหนัก จัดเต็ม ตั๋วบุฟเฟ่ต์เที่ยวเกาหลี ญี่ปุ่น ไม่อั้น ห้ามพลาด!

สำหรับใครที่รอคอยการท่องเที่ยวบุฟเฟ่ต์แบบไม่อั้น วันนี้ AirAsia กลับมาจัดให้อีกครั้ง สำหรับโปรตั๋วบินบุฟเฟ่ต์ เกาหลี ญี่ปุ่น แบบไม่จำกัดรอบ บินให้มันส์กันไปเล้ยยย! ใครที่กำลังรอคอยรีบซื้อด่วน เพราะมีจำนวนจำกัด ซึ่งมีทั้งหมด 4 เส้นทาง ได้แก่ กรุงเทพฯ (BKK) – โตเกียว (NRT) กรุงเทพฯ (BKK) – โอซาก้า (KIX) กรุงเทพฯ (BKK) – ซัปโปโร (CTS) กรุงเทพฯ (BKK) – โซล (ICN) โดย Air Asia จะเริ่มเปิดขายตั๋วบุฟเฟต์ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป – 12 มิ.ย. 2565 เท่านั้น ในราคา 29,999 บาทต่อปี เลือกวันเดินทางได้ตามใจตั้งแต่ 1 ก.ค. 2565 – 30 มิ.ย. […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

Hagia Sophia โบสถ์ทรงโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสถาปัตยกรรมยุคไบเซนไทน์

ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sophia) แห่งนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ฮาเกียโซเฟีย เป็นโบราณสถานสำคัญที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของจักรวรรดิโรมันและจักรวรรดิไบเซนไทน์ ถูกยกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง และเป็นโบสถ์ทรงโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาเป็นเวลาเกือบพันปี ถึงแม้ด้านนอกของฮาเกียโซเฟีย จะมีสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย เน้นความยิ่งใหญ่ แต่ด้านในกลับตกแต่งด้วยหินอ่อน หินแกรนิต และกระเบื้องโมเสกสีทองเคลือบแก้วรูปไอคอนอย่างวิจิตรบรรจงที่สุด ย้อนกลับไปในสมัยที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรืองได้มีการสร้างโบสถ์ฮาเกียโซเฟียเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 360 ในสมัยของ จักรพรรดิคอนสแตนติน (Constantine) ที่ เมืองคอนสแตนติโนเปิล (Constantinople) เมืองหลวงของอาณาจักรโรมันตะวันออก หรือก็คือเมืองอิสตันบูลในปัจจุบัน แต่มหาวิหารขนาดใหญ่ที่เราได้เห็นกันในปัจจุบันนั้นได้ก่อสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 532 – 537 ในสมัยของจักรพรรดิจัสติเนียน (Justinian) เพื่อเป็นวิหารหลวงสำหรับประกอบพระราชพิธีต่างๆ และยังเป็นที่ประทับของประมุขกรีกออร์โธดอกซ์ด้วย ที่ผ่านมา Hagia Sophia ศาสนสถานสุดยิ่งใหญ่ต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางความเชื่อ ศิลปะวัฒนธรรม และสถานะอยู่หลายต่อหลายครั้งในช่วงเวลากว่า 1,400 ปีที่สร้างมหาวิหาร หรือ มัสยิดแห่งนี้ขึ้นมา แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าฮาเกียโซเฟียนั้นมีอิทธิพลต่อโครงสร้างและรูปแบบสถาปัตยกรรมทางฝั่งตะวันตก และขยายมาจนถึงฝั่งตะวันออกได้อย่างแพร่หลาย ที่สำคัญยังเป็นศาสนสถานที่บ่งบอกถึงความศรัทธาและความเชื่ออันยาวนานของศาสนาคริสต์และอิสลามได้เป็นอย่างดี

Read More
โรงแรม รีสอร์ท

โรงแรมอินทิเมท พัทยา (Intimate Hotel Pattaya) | ที่พักดีไซน์สวย บรรยากาศเป็นส่วนตัว

โรงแรมอินทิเมท พัทยา (Intimate Hotel Pattaya) ที่พักดีไซน์สวย ตั้งอยู่ย่านพัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี ใกล้ร้านค้า ร้านอาหาร สถานบันเทิง Shopping Mall อีกทั้งยังง่ายต่อการเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมรวมถึงสถานที่สำคัญๆ ของเมืองอีกเช่นกัน ที่พักของ โรงแรมอินทิเมท พัทยา ถูกออกแบบและตกแต่งอย่างพิถีพิถันสวยงาม บรรยากาศภายในเงียบสงบและเป็นส่วนตัว พร้อมสรรพด้วยการบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี อาทิเช่น แผนกต้อนรับส่วนหน้า ระบบรักษาความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง บริการฝากสัมภาระ บริการ Wi-Fi อินเทอร์เน็ต บริการทัวร์ บริการห้องประชุม/ห้องจัดเลี้ยง บริการห้องอาหาร & Bar รูมเซอร์วิส ที่จอดรถแบบปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมายที่ โรงแรมอินทิเมท พัทยา โรงแรมอินทิเมท พัทยา ให้บริการห้องพักแสนสบายดีไซน์สวยหรูที่มาพร้อมบรรยากาศส่วนตัวหลากหลายรูปแบบ โดยท่านสามารถเลือกพักได้ตามไลฟ์สไตล์ อาทิเช่น ห้องสวีทเอ็กคลูซีฟ, ห้องดีลักซ์เตียงใหญ่พร้อมอ่างสปา, ห้องดีลักซ์เตียงใหญ่หรือเตียงแฝด วิวเมือง เป็นต้น ทุกห้องพักของ โรงแรมอินทิเมท พัทยา ตั้งอยู่ในบริเวณที่เงียบสงบ ภายในกว้างขวางโปร่งสบาย มีระเบียงส่วนตัวและมีโซนพื้นที่พักผ่อนแยกออกเป็นสัดส่วน […]

Read More