Category: สถานที่ท่องเที่ยว

ห้ามพลาด! พิกัดสายมู สักการะ กราบไหว้ขอพร ศาลพระแม่ย่า ท่องเที่ยวสุโขทัย

ใครที่เป็นสายมู อยากเสริมดวง เสริมความปัง แนะนำให้มาสักการะที่นี่กันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมไปไหว้ขอพรกันอยู่บ่อยๆ หากรู้แบบนี้แล้วรีบไปไหว้เสริมความเฮงกันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยมาอย่างยาวนาน มีการพบองค์พระแม่ย่าที่เพิงหินบนยอดเขาสูงที่สุด ยอดหนึ่งของเขาหลวง โดยเพิงหินที่พบเทวรูปนั้น ปัจจุบันก็เรียกกันว่า ถ้ำพระแม่ย่า และชาวบ้านแถวบริเวณนี้ก็มีความเชื่อกันว่า ถ้าหากได้ไหว้สักการะพระแม่ย่า ขอพรใดๆ ก็จะสมปรารถนาในทุกเรื่อง หลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่

Continue readingห้ามพลาด! พิกัดสายมู สักการะ กราบไหว้ขอพร ศาลพระแม่ย่า ท่องเที่ยวสุโขทัย

ท่องเที่ยวแพร่ “วัดพระธาตุปูแจ” วัดเก่าแก่หลายร้อยปี วิวสวยอลังการกว้างขวางถึง 360 องศา

วัดพระธาตุปูแจ วัดที่สำคัญของจังหวัดแพร่ เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่กว่าหลายร้อยปี กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนรับรองให้วัดแห่งนี้เป็นโบราณสถานแห่งชาติ วัดพระธาตุปูแจ ตั้งอยู่ในบ้านบุญเริง หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ถูกสร้างมาตั้งแต่โบราณแล้ว ยังเชื่อกันว่ามีอายุหลายร้อยปี รวมถึงในทุกยุคนั้นเจ้าเมืองนครแพร่หลายพระองค์ก็ได้บูรณปฏิสังขรณ์กันอยู่ตลอดมา จึงทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ และเป็นวัดสำคัญของเมืองแพร่ อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุปูแจ โดยเจดีย์จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาวด้านละ

Continue readingท่องเที่ยวแพร่ “วัดพระธาตุปูแจ” วัดเก่าแก่หลายร้อยปี วิวสวยอลังการกว้างขวางถึง 360 องศา

“หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์” กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของไทย ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขา

หาดใหญ่ เป็นเมืองการค้าใหญ่อีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหมือนกับจังหวัดอื่นๆในภาคใต้ แต่เคยรู้ไหมว่าที่จังหวัดสงขลา ก็มีมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว นั่นก็คือ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ (Hatyai Cable Car) หากใครได้มาและมีโอกาสได้นั่งกระเช้าลอยฟ้า บอกเลยว่ามีอึ้งกับทัศนียภาพอย่างแน่นอน กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ หรือ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ (Hatyai Cable Car) กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ตัวกระเช้าจะมี

Continue reading“หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์” กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของไทย ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขา

Hagia Sophia โบสถ์ทรงโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสถาปัตยกรรมยุคไบเซนไทน์

ฮาเกียโซเฟีย (Hagia Sophia) แห่งนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ฮาเกียโซเฟีย เป็นโบราณสถานสำคัญที่สะท้อนถึงความรุ่งเรืองของจักรวรรดิโรมันและจักรวรรดิไบเซนไทน์ ถูกยกให้เป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกในยุคกลาง และเป็นโบสถ์ทรงโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาเป็นเวลาเกือบพันปี ถึงแม้ด้านนอกของฮาเกียโซเฟีย จะมีสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย เน้นความยิ่งใหญ่ แต่ด้านในกลับตกแต่งด้วยหินอ่อน หินแกรนิต และกระเบื้องโมเสกสีทองเคลือบแก้วรูปไอคอนอย่างวิจิตรบรรจงที่สุด ย้อนกลับไปในสมัยที่อาณาจักรโรมันรุ่งเรืองได้มีการสร้างโบสถ์ฮาเกียโซเฟียเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.

Continue readingHagia Sophia โบสถ์ทรงโดมที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีสถาปัตยกรรมยุคไบเซนไทน์