สถานที่ท่องเที่ยว

สถานที่ท่องเที่ยว

“โค้ง 33 บ้านแม่โกนเกน” ถนนโค้งสวย หุบเขาเทเลทับบี้ แลนด์มาร์คถ่ายรูปแห่งใหม่แห่งแม่สอด

โค้ง 33 บ้านแม่โกนเกน แลนด์มาร์คถ่ายรูปสุดฮิต อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถนนสวยท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี ทั้งสองฝั่งข้างทางเป็นทุ่งข้าวโพดและเนินหญ้าที่สลับกันอย่างสวยงาม โค้ง 33 ตั้งอยู่บนเส้นทางสายบ้านแม่โกนเกน บริเวณเกาะมะนาว ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นถนนที่เป็นทางโค้งสวยงาม สองฝั่งข้างทางนั้นเต็มไปด้วยทุ่งข้าวโพดสลับกับเนินหญ้า มองไปทางไหนก็เจอแต่สีเขียวสบายตา ทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของบ้านแม่โกนเกน และยังใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตากอีกด้วย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงใหม่ ชม “วัดควรค่าม้า” วัดสวย ชื่อแปลก แต่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

วัดควรค่าม้า เป็นหนึ่งในวัดสวยในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะมีชื่อที่แปลกแล้ว แต่ก็มีความงดงามและโดดเด่นไม่เหมือนใคร หากใครที่ไปแอ่วเชียงใหม่ แวะสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันสักหน่อย วัดควรค่าม้า ตั้งอยู่ที่ ถนนศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ มีรูปปั้นม้าขนาดใหญ่สีทอง ตั้งอยู่ที่ประตูทางเข้าวัด แต่ในส่วนของประวัติความเป็นมาของวัดควรค่าม้านั้น ก็ไม่ได้ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด วัดแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.2035 หรือเมื่อประมาณ 500 กว่าปีที่ผ่านมา มีเพียงคำเล่าขานของผู้เฒ่าคนแก่ว่า พื้นที่ส่วนนี้เคยเป็นของคนเลี้ยงม้า ที่นำมาเป็นพาหนะค้าขาย แต่ต่อมาม้าก็ได้ล้มตายลง และด้วยความอาลัยม้า เขาเลยตัดสินใจอุทิศที่แปลงนี้ให้กลายมาเป็นวัด และมีการสร้างวัดเพื่อระลึกถึงม้านั่นเอง  เดิมวัดนี้จะมีชื่อว่า วัดคุณค่าม้า แต่ต่อมาก็ได้เพี้ยนมาเป็น วัดควรค่าม้า อย่างที่ได้ยินในปัจจุบัน ภายในบริเวณวัด จะประกอบด้วย วิหาร เจดีย์ เสนาสนะ กุฏิสงฆ์ อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เขตวิสุงคามสีมา ใครมาท่องเที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ควรค่าแก่การแวะวัดแห่งนี้ เพราะนอกจากจะได้ชมความสวยงามและความโดดเด่นของวัดแล้ว ยังอิ่มบุญกันถ้วนหน้าอีกด้วย เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวสระบุรี ชม “อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก” ชมวิวสวยริมเขื่อน ใกล้กรุงเทพ

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของทิวเขา จนทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหนึ่งแห่ง ที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่พลาดไป นั่งชมวิวสวยริมเขื่อน รับลมเย็นๆ ใครได้ไปเป็นหลงรัก อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ตั้งอยู่ใน ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน สามารถเก็บกักน้ำได้มากกว่า 61 ล้านลูกบาศก์เมตร และครอบคลุมพื้นที่กว่า 25,500 ไร่ รวมถึงยังใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับการผลิตน้ำประปาที่สำคัญในเขตเทศบาลอีกด้วย จุดประสงค์ที่สร้างขึ้นมานั้น ก็เพื่อไว้ใช้ในการเกษตร และเป็นแหล่งน้ำสำคัญไว้สำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้าน และด้วยชาวสระบุรี ที่ส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก ในช่วงหน้าแล้ง ก็ต้องอาศัยน้ำจากเขื่อนนี้ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ยังช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยาบางส่วนอีกด้วย รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับการประมง และการเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำที่สำคัญ อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดชมวิวธรรมชาติสวยๆ สามารถปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกายกันได้ ไฮไลท์ของที่นี่ มีถนนเลียบสันเขื่อนบวกกับภูเขาล้อมรอบเป็นธรรมชาติสวยๆ และบริเวณด้านซ้ายของ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก นั้นยังเป็นจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวของ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้อย่างสวยงาม เหมาะแก่การมาพักผ่อนชิลๆ แบบนี้ ที่สำคัญอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แต่ได้ความประทับใจกลับไปแบบเต็มๆ กับบรรยากาศของที่ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี แห่งนี้ ที่อยู่ : ตำบลหนองย่างเสือ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวกรุงเทพ ชม “พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน” ที่เที่ยวทรงคุณค่าของไทย ที่รู้จักกันทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ที่เที่ยวกรุงเทพฉบับ One day trip เรียนรู้เรื่องราวของผ้าไหม และ จิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันที่ทำให้วงการผ้าไหมของไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน หรือ Jim Thompson House ตั้งอยู่ที่ท้ายซอยเกษมสันต์ 2 ซอยเล็กๆ ริมถนนพระราม 1 ที่นี่เป็นที่เที่ยวอันทรงคุณค่าของไทย มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบครบวงจรแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ บนพื้นที่อันกว้างขวางร่มรื่น โดยรอบพิพิธภัณฑ์บ้านไทยจิม ทอมป์สัน ซึ่งประกอบด้วย 3 โซนด้วยกัน คือ Museum about the Man  เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในหัวข้อ “The Man Himself” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ จิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันผู้หลงใหลในความงดงามของผ้าไหมไทย ผู้พาผ้าไหมท้องถิ่นสู่เวทีสากล และได้รับการยอมรับในฐานะ ราชาไหมไทย (The Thai Silk King) Home Furnishing Exhibition and Collection  นิทรรศการแบบอินเตอร์แอกทีฟ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวจ.ระนอง ชมวิว “ภูเขาหญ้า” เขาหัวโล้นสีสันตามฤดูกาล ถ่ายรูปสวยยืนหนึ่ง

ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้นหลายสีสันตามฤดูกาล สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป ที่นี่ตอบโจทย์สุดๆ ได้รูปราวกับอยู่เมืองนอก หรือมาถ่ายพรีเวดดิ้งก็สวยไม่แพ้กัน หากอยากรู้ว่ามันจะสวยขนาดไหนนั้น ไปชมกันเลย ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน ตั้งอยู่ใน ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เป็นบริเวณของภูเขาหญ้าที่เป็นภูเขาหัวโล้น ขนาดไม่สูงมาก สามารถเดินขึ้นไปได้ โดยเนินเขาแต่ละลูกก็จะมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ เพราะสีของภูเขา ในช่วงหน้าฝน ภูเขาหญ้า ก็จะกลายเป็นสีเขียวดูสวยงามมาก ช่วงหน้าแล้ง จะกลายเป็นหญ้าแห้งสีน้ำตาล ที่พอกระทบกับแสงแดดแล้วก็จะออกสีทองอร่ามไปทั่งภูเขา ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพสวยๆ กันเป็นอย่างมาก ความมหัศจรรย์ของ ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้นที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการไปตัดต้นไม้จนโล้นแบบนี้ รวมไปถึงแนวต้นหญ้าที่ขึ้นเสมอกันเหมือนกับมีคนมาปลูกเอาไว้ เป็นอันซีนจากธรรมชาติที่หาได้ยากมากๆ ที่อยู่ : ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนองเปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวญี่ปุ่น อุโมงค์คาเมวะ Kameiwa Cave ชมปรากฏการณ์แสงรูปหัวใจ ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ

เที่ยว อุโมงค์คาเมวะ Kameiwa Cave ที่ประเทศญี่ปุ่น ชมแสงรูปหัวใจ ธรรมชาติที่แสนงดงามสร้างสรรค์โดยฝีมือของมนุษย์ บอกเลยว่าหาชมที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ ซึ่งเวลาที่สวยที่สุดมีแค่ 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น หากใครที่เป็นสายธรรมชาติ ที่นี่ตอบโจทย์สุดๆ อุโมงค์คาเมวะ ที่สวยงามราวธรรมชาติสรรค์สร้าง ในศตวรรษที่ 17 ได้มีการขุดเจาะอุโมงค์แห่งนี้ขึ้นเพื่อเปิดทางให้น้ำจากแม่น้ำสายหลักที่ไหลมายัง น้ำตกโนมิโสะ ไหลออกสู่พื้นที่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อใช้ในการเกษตรและปลูกนาข้าวขั้นบันได ปัจจุบัน พื้นที่นั้นก็คือ Oyama Senmaida หนึ่งในพื้นที่การเกษตรสำคัญของจังหวัดชิบะ ไฮไลท์อุโมงค์คาเมวะ คือ ปรากฏการณ์แสงรูปหัวใจ ที่เกิดจากแสงอาทิตย์ในยามเช้าที่ลอดผ่านอุโมงค์และสะท้อนเข้ากับผืนน้ำ แต่ปรากฏการณ์นี้กลับเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ค่อนข้างจำกัด คือจะมีเฉพาะในวันที่กลางวันและกลางคืนเท่ากันเท่านั้น โดยในแต่ละปีจะมีเพียง 2 วันในเดือนมีนาคมและเดือนกันยายน และที่นี่ยังมีไฮไลท์อื่นให้ชมอีกมายมาย เช่น หิ่งห้อยในช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-เดือนกรกฎาคม และ ใบไม้เปลี่ยนสี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ที่มา : travel.trueid

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวใจกลางเมืองกรุงเทพฯ “สวนป่าเบญจกิติ” สวนป่าสีเขียวแห่งใหม่ ถ่ายรูปสวย ปังทุกมุม

ใครที่กำลังมองหาสวนสาธารณะสำหรับเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้จะมาแนะนำ “สวนป่าเบญจกิติ” ที่ได้มีการปรับปรุงจากโรงงานยาสูบมาเป็นสวนป่าสีเขียวแห่งใหม่ล่าสุด และที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปที่ให้ฟิลเหมือนอยู่ต่างประเทศอีกด้วย บริเวณสวนป่าเบญจกิติ จะมีจุดแลนด์มาร์คสำคัญคือ ทางเดินลอยฟ้าที่มีความยาวที่สุดของเมืองไทย ระยะทางกว่า 1.8 กิโลเมตร ที่จะกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจรวมถึงสถานที่ออกกำลังกายให้กับชาวกรุงเทพทุกคน นอกจากนี้สวนป่าเบญจกิติ ยังเป็นมากกว่าสถานที่ออกกำลังกาย เพราะเป็นสวนสาธารณะที่สามารถส่องนกสารพัดสายพันธุ์ได้ด้วย โดยหนึ่งในเหตุผลมาจากการออกแบบสวนป่าเบญจกิติที่มีความหลากหลายทั้งพื้นที่ชุ่มน้ำ บึงน้ำขนาดใหญ่ถึง 4 บึง ต้นไม้เดิมที่คงอยู่ประมาณ 1,733 ต้น เพิ่มเติมด้วยการลงต้นไม้ใหม่ครบทั้งพรรณไม้ท้องถิ่นริมบึงน้ำจืด พรรณไม้ป่าดิบลุ่มต่ำ ป่าดิบแล้ง พรรณไม้ป่าชายเลน ร่วมด้วยพันธุ์ไม้ไทยหายาก โดยเฉพาะหมวดดอกไม้ไทย นั่นดึงดูดให้นกที่หากินอยู่กลางเมืองใหญ่แวะเวียนเข้ามาซ่อนตัวอยู่ที่นี่ เรียกว่าเป็นความพิเศษที่หาได้ยากในเมืองกรุง ใครที่กำลังโหยหาธรรมชาติ แต่ไม่มีเวลาเดินทางไกล สวนป่าเบญจกิติถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอบโจทย์คนเมืองได้แบบสุดๆ

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ห้ามพลาด! พิกัดสายมู สักการะ กราบไหว้ขอพร ศาลพระแม่ย่า ท่องเที่ยวสุโขทัย

ใครที่เป็นสายมู อยากเสริมดวง เสริมความปัง แนะนำให้มาสักการะที่นี่กันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมไปไหว้ขอพรกันอยู่บ่อยๆ หากรู้แบบนี้แล้วรีบไปไหว้เสริมความเฮงกันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยมาอย่างยาวนาน มีการพบองค์พระแม่ย่าที่เพิงหินบนยอดเขาสูงที่สุด ยอดหนึ่งของเขาหลวง โดยเพิงหินที่พบเทวรูปนั้น ปัจจุบันก็เรียกกันว่า ถ้ำพระแม่ย่า และชาวบ้านแถวบริเวณนี้ก็มีความเชื่อกันว่า ถ้าหากได้ไหว้สักการะพระแม่ย่า ขอพรใดๆ ก็จะสมปรารถนาในทุกเรื่อง หลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 สันนิษฐานว่า พระขพุงผี ที่หมายถึงเทวรูปหรือเทพที่ยิ่งใหญ่กว่าผีทั้งหลายในเมืองนี้ น่าจะเป็นองค์ พระแม่ย่า ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วคือพระนางเสือง พระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ชาวบ้านส่วนมากก็เชื่อว่า พระแม่ย่า คือ พระนางเสือง ต่อมาในปี พ.ศ.2486 ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นว่า ถ้าแห่แหนบ่อย อาจจะทำให้องค์พระแม่ย่าเกิดความเสียหาย จึงสร้างองค์จำลองไว้ที่ถ้ำพระแม่ย่า และอันเชิญองค์จริงมาประดิษฐานที่ห้องประชุม ณ ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย และมีการสร้าง ศาลพระแม่ย่า นี้ขึ้นมา รวมถึงมีการสร้างศาลใหม่ขึ้นมาภายหลัง เพราะศาลเก่าทรุดโทรมมาก ที่อยู่ : 8 ถนนประเวศนคร ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย พิกัด : https://goo.gl/maps/1GxNe2t4SVptJeey8  […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ท่องเที่ยวแพร่ “วัดพระธาตุปูแจ” วัดเก่าแก่หลายร้อยปี วิวสวยอลังการกว้างขวางถึง 360 องศา

วัดพระธาตุปูแจ วัดที่สำคัญของจังหวัดแพร่ เป็นวัดที่มีอายุเก่าแก่กว่าหลายร้อยปี กรมศิลปากรจึงได้ขึ้นทะเบียนรับรองให้วัดแห่งนี้เป็นโบราณสถานแห่งชาติ วัดพระธาตุปูแจ ตั้งอยู่ในบ้านบุญเริง หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ถูกสร้างมาตั้งแต่โบราณแล้ว ยังเชื่อกันว่ามีอายุหลายร้อยปี รวมถึงในทุกยุคนั้นเจ้าเมืองนครแพร่หลายพระองค์ก็ได้บูรณปฏิสังขรณ์กันอยู่ตลอดมา จึงทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ และเป็นวัดสำคัญของเมืองแพร่ อีกทั้งวัดแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุปูแจ โดยเจดีย์จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ยาวด้านละ 4 เมตร สูง 4 เมตร ด้านในบรรจุพระธาตุตาตุ่มข้างขวา หรือ กระดูกข้อเท้าขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าไว้ ในทุกๆ วันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี วัดพระธาตุปูแจ จะมีการงานนมัสการพระธาตุปูแจ หรืองานขึ้นพระธาตุ ซึ่งถือเป็นงานประจำปีใหญ่ของที่นี่ สำหรับใครที่มีโอกาสได้เดินทางไปในช่วงปลายฝนต้นหนาว อาจจะมีลุ้นได้เห็นทะเลหมอกปกคลุมบริเวณรอบวัดพระธาตุปูแจแห่งนี้ เป็นวิวสวยอลังการที่หาชมได้ยาก และสามารถมองวิวทิวทัศน์ที่กว้างขวางถึง 360 องศาอีกด้วย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

“หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์” กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของไทย ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขา

หาดใหญ่ เป็นเมืองการค้าใหญ่อีกแห่งหนึ่งของภาคใต้ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่ไม่ค่อยมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติเหมือนกับจังหวัดอื่นๆในภาคใต้ แต่เคยรู้ไหมว่าที่จังหวัดสงขลา ก็มีมิติใหม่แห่งการท่องเที่ยว นั่นก็คือ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ (Hatyai Cable Car) หากใครได้มาและมีโอกาสได้นั่งกระเช้าลอยฟ้า บอกเลยว่ามีอึ้งกับทัศนียภาพอย่างแน่นอน กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ หรือ หาดใหญ่เคเบิ้ลคาร์ (Hatyai Cable Car) กระเช้าลอยฟ้าแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะเทศบาลนครหาดใหญ่ ตัวกระเช้าจะมี 2 คัน ระยะทาง 525 เมตร ใช้เวลาเดินทางต่อ 1 รอบ 2.30 นาที สามารถบรรทุกผู้โดยสาร ได้ครั้งละ 8 คน รองรับน้ำหนักได้ 640 กิโลกรัม กระเช้าลอยฟ้าหาดใหญ่ เป็นเส้นทางสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งประดิษฐานอยู่บนยอดเขาคอหงส์จากพระพุทธมงคลมหาราชคือสถานีที่ 1 ไปยังท้าวมหาพรหม สถานีที่ 2 เบื้องหน้าคือเจ้าแม่กวนอิม ระหว่างทางจะได้ชมทัศนียภาพที่สวยงามจากยอดเขามองลงสู่เบื้องล่าง เห็นทัศนียภาพของเมืองหาดใหญ่ได้โดยรอบและทะเลสาบสงขลาที่อยู่ไม่ไกล อัตราค่าบริการ ให้บริการทุกวัน คิดค่าบริการ ชาวไทย ผู้ใหญ่ 100 บาท เด็ก (สูงไม่เกิน 150 […]

Read More