Year: 2022

สถานที่ท่องเที่ยว

“โค้ง 33 บ้านแม่โกนเกน” ถนนโค้งสวย หุบเขาเทเลทับบี้ แลนด์มาร์คถ่ายรูปแห่งใหม่แห่งแม่สอด

โค้ง 33 บ้านแม่โกนเกน แลนด์มาร์คถ่ายรูปสุดฮิต อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ถนนสวยท่ามกลางธรรมชาติที่เขียวขจี ทั้งสองฝั่งข้างทางเป็นทุ่งข้าวโพดและเนินหญ้าที่สลับกันอย่างสวยงาม โค้ง 33 ตั้งอยู่บนเส้นทางสายบ้านแม่โกนเกน บริเวณเกาะมะนาว ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เป็นถนนที่เป็นทางโค้งสวยงาม สองฝั่งข้างทางนั้นเต็มไปด้วยทุ่งข้าวโพดสลับกับเนินหญ้า มองไปทางไหนก็เจอแต่สีเขียวสบายตา ทำให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว จนกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของบ้านแม่โกนเกน และยังใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา นอกจากนี้บริเวณนี้ยังเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดตากอีกด้วย

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวเชียงใหม่ ชม “วัดควรค่าม้า” วัดสวย ชื่อแปลก แต่โดดเด่นไม่เหมือนใคร

วัดควรค่าม้า เป็นหนึ่งในวัดสวยในตัวเมืองจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะมีชื่อที่แปลกแล้ว แต่ก็มีความงดงามและโดดเด่นไม่เหมือนใคร หากใครที่ไปแอ่วเชียงใหม่ แวะสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลกันสักหน่อย วัดควรค่าม้า ตั้งอยู่ที่ ถนนศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่มีบรรยากาศเงียบสงบ มีรูปปั้นม้าขนาดใหญ่สีทอง ตั้งอยู่ที่ประตูทางเข้าวัด แต่ในส่วนของประวัติความเป็นมาของวัดควรค่าม้านั้น ก็ไม่ได้ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัด วัดแห่งนี้สร้างเมื่อปี พ.ศ.2035 หรือเมื่อประมาณ 500 กว่าปีที่ผ่านมา มีเพียงคำเล่าขานของผู้เฒ่าคนแก่ว่า พื้นที่ส่วนนี้เคยเป็นของคนเลี้ยงม้า ที่นำมาเป็นพาหนะค้าขาย แต่ต่อมาม้าก็ได้ล้มตายลง และด้วยความอาลัยม้า เขาเลยตัดสินใจอุทิศที่แปลงนี้ให้กลายมาเป็นวัด และมีการสร้างวัดเพื่อระลึกถึงม้านั่นเอง  เดิมวัดนี้จะมีชื่อว่า วัดคุณค่าม้า แต่ต่อมาก็ได้เพี้ยนมาเป็น วัดควรค่าม้า อย่างที่ได้ยินในปัจจุบัน ภายในบริเวณวัด จะประกอบด้วย วิหาร เจดีย์ เสนาสนะ กุฏิสงฆ์ อุโบสถ ศาลาการเปรียญ เขตวิสุงคามสีมา ใครมาท่องเที่ยวในเมืองเชียงใหม่ ควรค่าแก่การแวะวัดแห่งนี้ เพราะนอกจากจะได้ชมความสวยงามและความโดดเด่นของวัดแล้ว ยังอิ่มบุญกันถ้วนหน้าอีกด้วย เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.

Read More
ข่าวสารการท่องเที่ยว

รอลุ้นโครงการ”เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5″ กระตุ้นการท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ เป็นของขวัญให้ปชช.

เตรียมลุ้นโครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” สำหรับใครที่วางแพลนเตรียมตัวท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ อดใจรอกันอีกนิด เพราะทางรัฐบาลเร่งพิจารณาให้กลับมารับสิทธิ์กันได้อีกครั้ง ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เผย ขณะนี้อยู่ระหว่างการจัดทำร่างโครงการกระตุ้นกำลังซื้อปลายปีตามที่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาล เพื่อเป็นของขวัญให้ประชาชนในช่วงปีใหม่ โดยขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่ยังคงให้ความสำคัญเรื่องการลดค่าใช้จ่ายของนักเดินทาง รวมถึงการเพิ่มระยะเวลาพำนักเฉลี่ย เพื่อขยายการจับจ่าย เพื่อสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และช่วยเหลือผู้ประกอบการภาคการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาด้วย เบื้องต้นมีการพิจารณาโครงการ เราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งต้องพิจารณาการใช้งบประมาณ โดยอาจตัดงบประมาณในการสนับสนุนบางตัวออกไป เนื่องจากเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว เช่น การอุดหนุนค่าตั๋วเครื่องบิน เหลือเฉพาะค่าที่พักไม่เกิน 3,000 บาทต่อคืน/ห้องพัก และ คูปองค่าใช้จ่าย 600 บาท รวมเป็น 3,600 บาท แต่ทั้งนี้ยังต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ด้านสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรีเผยว่า ช่วงวันหยุด 3 วันที่ผ่านมา หาดบางแสนคึกคักมาก โดย 80% เป็นนักท่องเที่ยวในประเทศ ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติยังไม่กลับมาเท่าเดิม ซึ่งหากโครงการเราเที่ยวด้วยกันกลับมา ก็จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ของนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มมากขึ้น

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวสระบุรี ชม “อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก” ชมวิวสวยริมเขื่อน ใกล้กรุงเทพ

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่รายล้อมไปด้วยบรรยากาศของทิวเขา จนทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหนึ่งแห่ง ที่นักท่องเที่ยวหลายคนไม่พลาดไป นั่งชมวิวสวยริมเขื่อน รับลมเย็นๆ ใครได้ไปเป็นหลงรัก อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ตั้งอยู่ใน ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดิน สามารถเก็บกักน้ำได้มากกว่า 61 ล้านลูกบาศก์เมตร และครอบคลุมพื้นที่กว่า 25,500 ไร่ รวมถึงยังใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับการผลิตน้ำประปาที่สำคัญในเขตเทศบาลอีกด้วย จุดประสงค์ที่สร้างขึ้นมานั้น ก็เพื่อไว้ใช้ในการเกษตร และเป็นแหล่งน้ำสำคัญไว้สำหรับอุปโภคบริโภคของชาวบ้าน และด้วยชาวสระบุรี ที่ส่วนใหญประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นอาชีพหลัก ในช่วงหน้าแล้ง ก็ต้องอาศัยน้ำจากเขื่อนนี้ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ยังช่วยบรรเทาอุทกภัยในพื้นที่ลุ่มน้ำป่าสัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยาบางส่วนอีกด้วย รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำสำหรับการประมง และการเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำที่สำคัญ อีกทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีจุดชมวิวธรรมชาติสวยๆ สามารถปั่นจักรยาน วิ่งออกกำลังกายกันได้ ไฮไลท์ของที่นี่ มีถนนเลียบสันเขื่อนบวกกับภูเขาล้อมรอบเป็นธรรมชาติสวยๆ และบริเวณด้านซ้ายของ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก นั้นยังเป็นจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวของ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ได้อย่างสวยงาม เหมาะแก่การมาพักผ่อนชิลๆ แบบนี้ ที่สำคัญอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ด้วย ใช้เวลาเดินทางไม่นาน แต่ได้ความประทับใจกลับไปแบบเต็มๆ กับบรรยากาศของที่ อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี แห่งนี้ ที่อยู่ : ตำบลหนองย่างเสือ […]

Read More
ข่าวสารการท่องเที่ยว

เปิดให้ลงทะเบียน ล็อตเตอรี่วีซ่าอเมริกา Greencard 2024 จำนวน 55,000 สิทธิ์ เริ่ม 5 ต.ค.นี้

ล็อตเตอรี่วีซ่าอเมริกา ใครที่กำลังรอโครงการ Green Card Lottery หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่า Diversity Visa Lottery DV-2024 ล็อตเตอรี่สุ่มแจกสัญชาติอเมริกา การสุ่มแจกให้ผู้สมัครจากทั่วโลกที่ใฝ่ฝันอยากย้ายไปอยู่อเมริกาแบบถาวร ตอนนี้กลับมาอีกครั้ง โดยผู้โชคดีในรอบนี้มีเพียง 55,000 คน เท่านั้น กำหนดเปิดรับสมัคร 5 ตุลาคม 2565 – วันที่ 8 พฤศจิกายน 2565 นี้เท่านั้น Greencard คือ ? Greencard เป็นเอกสารสำคัญที่ทำให้เราสามารถอาศัยอยู่ในอเมริกาได้อย่างถาวร และสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และยังเป็นบันไดก้าวแรกในการยื่นเรื่องขอเป็นพลเมืองอเมริกา (American Citizen) ได้ในภายหลังด้วย นั่นเลยทำให้ปีหนึ่งๆ มีชาวไทยไปร่วมลุ้นสมัครอยู่ทุกปี คุณสมบัติผู้สมัครโครงการกรีนการ์ดล็อตโต้ Diversity Visa Lottery อายุ 18 ปีขึ้นไป จบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 หรือเทียบเท่า ถ้าหากจบการศึกษาต่ำกว่า ม.6 จะต้องมีประสบการณ์ทำงาน 2 ปีใน 5 […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวกรุงเทพ ชม “พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน” ที่เที่ยวทรงคุณค่าของไทย ที่รู้จักกันทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน ที่เที่ยวกรุงเทพฉบับ One day trip เรียนรู้เรื่องราวของผ้าไหม และ จิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันที่ทำให้วงการผ้าไหมของไทยมีชื่อเสียงในระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหนึ่งแห่ง พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน หรือ Jim Thompson House ตั้งอยู่ที่ท้ายซอยเกษมสันต์ 2 ซอยเล็กๆ ริมถนนพระราม 1 ที่นี่เป็นที่เที่ยวอันทรงคุณค่าของไทย มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วโลก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแบบครบวงจรแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ บนพื้นที่อันกว้างขวางร่มรื่น โดยรอบพิพิธภัณฑ์บ้านไทยจิม ทอมป์สัน ซึ่งประกอบด้วย 3 โซนด้วยกัน คือ Museum about the Man  เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการในหัวข้อ “The Man Himself” บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของ จิม ทอมป์สัน ชาวอเมริกันผู้หลงใหลในความงดงามของผ้าไหมไทย ผู้พาผ้าไหมท้องถิ่นสู่เวทีสากล และได้รับการยอมรับในฐานะ ราชาไหมไทย (The Thai Silk King) Home Furnishing Exhibition and Collection  นิทรรศการแบบอินเตอร์แอกทีฟ […]

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวจ.ระนอง ชมวิว “ภูเขาหญ้า” เขาหัวโล้นสีสันตามฤดูกาล ถ่ายรูปสวยยืนหนึ่ง

ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้นหลายสีสันตามฤดูกาล สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป ที่นี่ตอบโจทย์สุดๆ ได้รูปราวกับอยู่เมืองนอก หรือมาถ่ายพรีเวดดิ้งก็สวยไม่แพ้กัน หากอยากรู้ว่ามันจะสวยขนาดไหนนั้น ไปชมกันเลย ภูเขาหญ้า หรือ เขาหัวล้าน ตั้งอยู่ใน ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เป็นบริเวณของภูเขาหญ้าที่เป็นภูเขาหัวโล้น ขนาดไม่สูงมาก สามารถเดินขึ้นไปได้ โดยเนินเขาแต่ละลูกก็จะมีทางเดินเชื่อมต่อถึงกัน จึงทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวถ่ายรูปสวยๆ เพราะสีของภูเขา ในช่วงหน้าฝน ภูเขาหญ้า ก็จะกลายเป็นสีเขียวดูสวยงามมาก ช่วงหน้าแล้ง จะกลายเป็นหญ้าแห้งสีน้ำตาล ที่พอกระทบกับแสงแดดแล้วก็จะออกสีทองอร่ามไปทั่งภูเขา ทำให้นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพสวยๆ กันเป็นอย่างมาก ความมหัศจรรย์ของ ภูเขาหญ้า เป็นภูเขาหัวโล้นที่เกิดขึ้นมาเองตามธรรมชาติ ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากการไปตัดต้นไม้จนโล้นแบบนี้ รวมไปถึงแนวต้นหญ้าที่ขึ้นเสมอกันเหมือนกับมีคนมาปลูกเอาไว้ เป็นอันซีนจากธรรมชาติที่หาได้ยากมากๆ ที่อยู่ : ตำบลหงาว อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนองเปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวญี่ปุ่น อุโมงค์คาเมวะ Kameiwa Cave ชมปรากฏการณ์แสงรูปหัวใจ ที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ

เที่ยว อุโมงค์คาเมวะ Kameiwa Cave ที่ประเทศญี่ปุ่น ชมแสงรูปหัวใจ ธรรมชาติที่แสนงดงามสร้างสรรค์โดยฝีมือของมนุษย์ บอกเลยว่าหาชมที่ไหนไม่ได้ง่ายๆ ซึ่งเวลาที่สวยที่สุดมีแค่ 2 ครั้งต่อปีเท่านั้น หากใครที่เป็นสายธรรมชาติ ที่นี่ตอบโจทย์สุดๆ อุโมงค์คาเมวะ ที่สวยงามราวธรรมชาติสรรค์สร้าง ในศตวรรษที่ 17 ได้มีการขุดเจาะอุโมงค์แห่งนี้ขึ้นเพื่อเปิดทางให้น้ำจากแม่น้ำสายหลักที่ไหลมายัง น้ำตกโนมิโสะ ไหลออกสู่พื้นที่ในบริเวณใกล้เคียงเพื่อใช้ในการเกษตรและปลูกนาข้าวขั้นบันได ปัจจุบัน พื้นที่นั้นก็คือ Oyama Senmaida หนึ่งในพื้นที่การเกษตรสำคัญของจังหวัดชิบะ ไฮไลท์อุโมงค์คาเมวะ คือ ปรากฏการณ์แสงรูปหัวใจ ที่เกิดจากแสงอาทิตย์ในยามเช้าที่ลอดผ่านอุโมงค์และสะท้อนเข้ากับผืนน้ำ แต่ปรากฏการณ์นี้กลับเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ค่อนข้างจำกัด คือจะมีเฉพาะในวันที่กลางวันและกลางคืนเท่ากันเท่านั้น โดยในแต่ละปีจะมีเพียง 2 วันในเดือนมีนาคมและเดือนกันยายน และที่นี่ยังมีไฮไลท์อื่นให้ชมอีกมายมาย เช่น หิ่งห้อยในช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-เดือนกรกฎาคม และ ใบไม้เปลี่ยนสี ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม ที่มา : travel.trueid

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

เที่ยวใจกลางเมืองกรุงเทพฯ “สวนป่าเบญจกิติ” สวนป่าสีเขียวแห่งใหม่ ถ่ายรูปสวย ปังทุกมุม

ใครที่กำลังมองหาสวนสาธารณะสำหรับเดินเล่น ออกกำลังกาย หรือพักผ่อนหย่อนใจ วันนี้จะมาแนะนำ “สวนป่าเบญจกิติ” ที่ได้มีการปรับปรุงจากโรงงานยาสูบมาเป็นสวนป่าสีเขียวแห่งใหม่ล่าสุด และที่นี่ยังมีมุมถ่ายรูปที่ให้ฟิลเหมือนอยู่ต่างประเทศอีกด้วย บริเวณสวนป่าเบญจกิติ จะมีจุดแลนด์มาร์คสำคัญคือ ทางเดินลอยฟ้าที่มีความยาวที่สุดของเมืองไทย ระยะทางกว่า 1.8 กิโลเมตร ที่จะกลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจรวมถึงสถานที่ออกกำลังกายให้กับชาวกรุงเทพทุกคน นอกจากนี้สวนป่าเบญจกิติ ยังเป็นมากกว่าสถานที่ออกกำลังกาย เพราะเป็นสวนสาธารณะที่สามารถส่องนกสารพัดสายพันธุ์ได้ด้วย โดยหนึ่งในเหตุผลมาจากการออกแบบสวนป่าเบญจกิติที่มีความหลากหลายทั้งพื้นที่ชุ่มน้ำ บึงน้ำขนาดใหญ่ถึง 4 บึง ต้นไม้เดิมที่คงอยู่ประมาณ 1,733 ต้น เพิ่มเติมด้วยการลงต้นไม้ใหม่ครบทั้งพรรณไม้ท้องถิ่นริมบึงน้ำจืด พรรณไม้ป่าดิบลุ่มต่ำ ป่าดิบแล้ง พรรณไม้ป่าชายเลน ร่วมด้วยพันธุ์ไม้ไทยหายาก โดยเฉพาะหมวดดอกไม้ไทย นั่นดึงดูดให้นกที่หากินอยู่กลางเมืองใหญ่แวะเวียนเข้ามาซ่อนตัวอยู่ที่นี่ เรียกว่าเป็นความพิเศษที่หาได้ยากในเมืองกรุง ใครที่กำลังโหยหาธรรมชาติ แต่ไม่มีเวลาเดินทางไกล สวนป่าเบญจกิติถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ตอบโจทย์คนเมืองได้แบบสุดๆ

Read More
สถานที่ท่องเที่ยว

ห้ามพลาด! พิกัดสายมู สักการะ กราบไหว้ขอพร ศาลพระแม่ย่า ท่องเที่ยวสุโขทัย

ใครที่เป็นสายมู อยากเสริมดวง เสริมความปัง แนะนำให้มาสักการะที่นี่กันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ได้ขึ้นชื่อว่าอยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัย ผู้คนส่วนใหญ่มักจะนิยมไปไหว้ขอพรกันอยู่บ่อยๆ หากรู้แบบนี้แล้วรีบไปไหว้เสริมความเฮงกันเลย ศาลพระแม่ย่า เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่บ้านคู่เมืองสุโขทัยมาอย่างยาวนาน มีการพบองค์พระแม่ย่าที่เพิงหินบนยอดเขาสูงที่สุด ยอดหนึ่งของเขาหลวง โดยเพิงหินที่พบเทวรูปนั้น ปัจจุบันก็เรียกกันว่า ถ้ำพระแม่ย่า และชาวบ้านแถวบริเวณนี้ก็มีความเชื่อกันว่า ถ้าหากได้ไหว้สักการะพระแม่ย่า ขอพรใดๆ ก็จะสมปรารถนาในทุกเรื่อง หลักฐานจากศิลาจารึกหลักที่ 1 สันนิษฐานว่า พระขพุงผี ที่หมายถึงเทวรูปหรือเทพที่ยิ่งใหญ่กว่าผีทั้งหลายในเมืองนี้ น่าจะเป็นองค์ พระแม่ย่า ที่สร้างขึ้นมาเพื่ออุทิศแด่ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วคือพระนางเสือง พระราชมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ชาวบ้านส่วนมากก็เชื่อว่า พระแม่ย่า คือ พระนางเสือง ต่อมาในปี พ.ศ.2486 ผู้ว่าราชการจังหวัดเห็นว่า ถ้าแห่แหนบ่อย อาจจะทำให้องค์พระแม่ย่าเกิดความเสียหาย จึงสร้างองค์จำลองไว้ที่ถ้ำพระแม่ย่า และอันเชิญองค์จริงมาประดิษฐานที่ห้องประชุม ณ ศาลากลางจังหวัดสุโขทัย และมีการสร้าง ศาลพระแม่ย่า นี้ขึ้นมา รวมถึงมีการสร้างศาลใหม่ขึ้นมาภายหลัง เพราะศาลเก่าทรุดโทรมมาก ที่อยู่ : 8 ถนนประเวศนคร ตำบลธานี อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย พิกัด : https://goo.gl/maps/1GxNe2t4SVptJeey8  […]

Read More